Răng khôn mọc không đau có nên nhổ không? Bác sĩ chuyên khoa giải đáp

Có nên nhổ răng khôn mọc không đau không?

Răng khôn (răng số 8) đau nhức là một triệu chứng phổ biến thường cần phải nhổ bỏ. Nhưng nếu răng khôn không đau có nên nhổ không? Khám phá những lý do nên kiểm tra răng khôn ngay cả khi bạn không có các triệu chứng.

Có nên nhổ răng khôn mọc không đau không?

Răng khôn không đau (răng số 8 không đau) là hiện tượng mọc răng khôn không gây đau nhức, sưng tấy, viêm nhiễm trong quá trình mọc. 

Bạn nên nhổ bỏ răng khôn mọc không đau nếu kết quả khám và chụp X-quang cho thấy: việc giữ răng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. 

Tuy nhiên, nếu răng khôn của bạn đã mọc hoàn toàn, mọc đúng vị trí nướu và các răng xung quanh đều khỏe mạnh thì không cần phải nhổ bỏ. 

Có nên nhổ răng khôn mọc không đau không?
Có nên nhổ răng khôn mọc không đau không?

Khi nào bạn cần nhổ răng khôn mọc không đau?

Vị trí mọc và tình trạng răng khôn là 2 lý do chính mà các bác sĩ thường khuyên bạn nhổ răng khôn cho dù nó không gây đau nhức. 

Khi nào bạn cần nhổ răng khôn mọc không đau?
Khi nào bạn cần nhổ răng khôn mọc không đau?

Theo Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt Hoa Kỳ (AAOMS), cứ 10 người thì có 9 người có răng khôn mọc ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Dưới đây là các vị trí và tình trạng phổ biến của răng khôn mọc không đau nên nhổ:

Răng khôn mọc ngầm một phần

Răng khôn mọc ngầm một phần là tình trạng răng khôn không thể mọc lên hoàn toàn, chỉ mọc một phần hoặc một phần thân răng bị che phủ bởi nướu răng. Đây là tình trạng rất phổ biến khi mọc răng khôn. 

Răng khôn mọc ngầm ban đầu thường không đau, tuy nhiên các bác sĩ vẫn khuyên nhổ răng khôn mọc không đau này vì các lý do sau:

Khó vệ sinh: Thật khó để chải và dùng chỉ nha khoa cho một chiếc răng khi nó vừa ở xa và chỉ mọc lên một phần, điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng và bệnh nướu răng.

Đẩy các răng khác: Răng khôn mọc ngầm có thể gây áp lực lên các răng khác, khiến chúng bị xô lệch hoặc mọc lệch

Gây ra các vấn đề về khớp cắn: Răng khôn mọc ngầm thường nghiêng về phía trước có thể gây áp lực lên chiếc răng phía trước nó và gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn

Vì vậy, cho dù khi mọc ngầm răng khôn không gây đau nhưng bạn nên thăm khám bác sĩ xem có nên nhổ bỏ chúng hay không.

Răng khôn mọc ngầm toàn phần

Răng khôn mọc ngầm toàn phần là răng khôn không mọc lên trên nướu răng. Chúng có thể mọc ngang hoặc nghiêng dưới nướu răng hoặc hoàn toàn trong xương hàm.

Các vấn đề do răng khôn mọc ngầm toàn phần gây ra:

  • Gây hại cho các răng khác: Vị trí của các răng khôn mọc ngầm này có thể khiến các răng khác bị xô lệch, gây ảnh hưởng lên các răng trong hàm.
  • Phát triển nang hoặc khối u: Một túi mủ có thể hình thành xung quanh răng khôn toàn phần mặc dù bạn không thấy đau. Việc này gây ảnh hưởng đến các răng khác, xương hàm, dây thần kinh và mô xung quanh khi nó phát triển.

Bác sĩ ở các phòng khám nha khoa uy tín sẽ xác định xem răng khôn mọc ngầm toàn phần có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng của bạn và có cần nhổ bỏ chúng hay không sau khi chụp X-quang.

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch là răng khôn mọc không thẳng hàng với các răng khác, có thể mọc xiên hoặc mọc ngang. Răng khôn mọc lệch có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như:

  • Khó vệ sinh: Răng khôn mọc lệch thường khó vệ sinh, làm cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng và các bệnh về nướu.
  • Nhiễm trùng: Răng khôn mọc lệch có thể bị nhiễm trùng, gây đau nhức và khó chịu.
  • Vấn đề về khớp cắn: Răng khôn mọc lệch có thể gây ra các vấn đề về khớp cắn, khiến việc nhai thức ăn trở nên khó khăn.

Nhổ răng khôn không mọc đau ở đâu uy tín?

Để đưa ra quyết định có nên nhổ răng khôn mọc không đau hay không và nhổ răng khôn mọc không đau an toàn và hiệu quả, bạn nên lựa chọn khám ở các nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại. 

Nhổ răng khôn không mọc đau ở đâu uy tín?
Nhổ răng khôn không mọc đau ở đâu uy tín?

Nha khoa Bảo Phúc là một trong những địa chỉ nhổ răng khôn mọc không đau uy tín tại TP.HCM. Nha khoa có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt giỏi, nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản tại các trường đại học y khoa trong và ngoài nước. Một số ưu điểm của dịch vụ nhổ răng khôn mọc không đau tại nha khoa Bảo Phúc có thể kể đến: 

  • Nha khoa Bảo Phúc áp dụng phương pháp chụp X-quang răng khôn để đánh giá tình trạng và mô mềm xung quanh, đưa ra lời khuyên về việc có nên nhổ răng khôn mọc không đau hay không dành cho bạn.
  • Sử dụng các phương pháp, công nghệ nhổ răng hiện đại như công nghệ Piezotome, gây tê cục bộ, quá trình nhổ răng số 8 mọc không đau sẽ trở nên đơn giản và thoải mái cho bệnh nhân.
  • Bác sĩ đồng hành 1-1 trong suốt quá trình: Luôn có bác sĩ đồng hành 1 – 1 từ khâu thăm khám tình trạng răng khôn mọc không đau cho đến sau khi nhổ và tài khám.
  • Chi phí nhổ răng rõ ràng, luôn có bảng giá để bạn lựa chọn cũng như minh bạch trước khi thực hiện ca nhổ răng khôn mọc không đau nếu cần thiết.

Trên đây là những lời khuyên cho việc răng khôn mọc không đau có cần nhổ không? Hy vọng bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất dành cho bản thân. Hãy nhớ lựa chọn phòng khám uy tín để khám và nghe lời khuyên của bác sĩ để biết răng khôn mọc không đau của bạn có nên nhổ hay không.