Niềng răng mắc cài kim loại có đau không? Các lưu ý để giảm đau nhức khi niềng

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không? 

Bạn đang muốn niềng răng mắc cài kim loại nhưng bạn nghe nhiều người nói là việc niềng răng mắc cài kim loại sẽ gây đau nhức? Vậy niềng răng mắc cài kim loại có đau không? Và nếu đau thì làm sao để giảm đau nhức trong quá trình niềng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không? 

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không? 
Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp “nắn chỉnh” hàm răng về vị trí mong muốn, có cả tác động của nha sĩ và dụng cụ chỉnh nha. Do vậy trong quá trình niềng răng thì bạn có thể gặp phải tình trạng đau nhức, nhưng tình trạng đau nhức sẽ không kéo dài, chỉ trong vài ngày. Sau đó, tình trạng đau nhức sẽ giảm dần do hàm răng đã quen với “vị trí” mới.

Nếu sau vài ngày, tình trạng đau nhức của bạn vẫn không thuyên giảm, hãy đi tới các nha khoa uy tín để thăm khám lại ngay vì có thể bạn đã gặp biến chứng sau khi thực hiện niềng răng mắc cài kim loại.

Nếu bạn lựa chọn các nha khoa uy tín để niềng răng mắc cài kim loại thì có thể hạn chế tối đa đau nhức trong quá trình niềng răng vì các nha sĩ ở đó có nhiều kinh nghiệm trong niềng răng cũng như giải quyết các sự cố trong quá trình niềng răng 

Khi niềng răng mắc cài kim loại thì giai đoạn nào gây đau nhức nhất?

Khi niềng răng mắc cài kim loại thì giai đoạn nào gây đau nhức nhất?
Khi niềng răng mắc cài kim loại thì giai đoạn nào gây đau nhức nhất?

Trong quá trình niềng răng sẽ có những thời điểm gây đau nhức, căng tức và ê buốt răng. Dưới đây là các thời điểm gây đau nhức răng nhất trong quá trình niềng răng mắc cài kim loại:

  • Khi nhổ răng để tạo khoảng cách dịch chuyển răng và sau khi nhổ răng: Đây có thể nói là giai đoạn đau nhức nhất khi đi niềng răng. Nhưng bạn yên tâm, các nha sĩ sẽ tiêm thuốc tê khi nhổ răng, giảm tối đa tình trạng đau nhức của bạn. Đối với một số người thì không cần nhổ răng, nên sẽ không bị đau nhức. Sau khi nhổ răng, hết thuốc tê thì bạn có thể đau nhức vài ngày.
  • Thời điểm tách kẽ răng tạo khoảng trống giữa các răng: trước khi gắn mắc cài kim loại thì nha sĩ sẽ tách kẽ răng để tạo khoảng trống giữa răng giúp răng di chuyển tốt khi niềng. Khi thực hiện tách kẽ răng, bạn sẽ thấy hơi đau nhức, nhưng sẽ giảm dần sau 1 vài ngày.
  • Thời gian 1 tuần đầu sau khi gắn mắc cài kim loại: 1 tuần đầu sau khi gắn mắc cài kim loại là thời gian khó chịu và đau nhức nhất vì khoang miệng chưa quen với mắc cài. Việc ăn uống và giao tiếp với mọi người cũng khó khăn hơn.
  • Thời gian 1 tháng đầu sau khi gắn mắc cài kim loại: đây là thời gian mà dây cung sẽ thít lại để chỉnh hàm răng của bạn về vị trí thẳng hàng, do chưa quen với lực kéo của dây cung nên bạn có cảm giác bị đau âm ỉ. 
  • Các thời điểm tái khám định kỳ để siết răng: các nha sĩ/bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành siết răng định kỳ để hàm răng của bạn dịch chuyển tới vị trí như dự định ban đầu, đây cũng là những thời điểm khá đau khi niềng răng mắc cài kim loại.

Các lưu ý để giảm đau nhức khi niềng răng mắc cài kim loại

Dưới đây là các lưu ý để giảm đau nhức khi niềng răng mắc cài kim loại:

Các lưu ý để giảm đau nhức khi niềng răng mắc cài kim loại
Các lưu ý để giảm đau nhức khi niềng răng mắc cài kim loại

1. Lựa chọn các nha khoa uy tín

Việc lựa chọn các nha khoa uy tín sẽ giúp bạn giảm đau nhức tối đa khi niềng răng mắc cài kim loại vì khi đến các nha khoa uy tín sẽ:

  • Có các dụng cụ/máy móc hiện đại, tiên tiến, giúp giảm đau nhức tối đa
  • Có thể xử lý các sự cố trong quá trình niềng răng nhanh trong
  • Bạn sẽ được niềng răng bởi các nha sĩ/bác sĩ nha khoa có nhiều kinh nghiệm trong việc giảm đau nhức khi niềng răng mắc cài kim loại
  • Bạn sẽ được thăm khám kỹ càng trước khi thực hiện niềng răng, tránh gặp biến cố khi niềng răng
  • Có nhiều chính sách chăm sóc khách hàng tốt như dịch vụ bảo hành, hoàn tiền, thanh toán trả góp…

2. Lựa chọn các nha sĩ/bác sĩ nha khoa nhiều kinh nghiệm

Đôi khi, nhà bạn ở quá xa so với các nha khoa uy tín, hoặc không tiện đường đi và việc đi đến các nha khoa uy tín sẽ tốn nhiều thời gian, công sức(việc niềng răng có thể kéo dài tới 2 năm). Do vậy bạn chọn các phòng khám ở gần nha, ở đây đôi khi chỉ có 1 nha sĩ/bác sĩ nha khoa. 

Nếu bạn chọn các phòng khám chỉ có 1 nha sĩ/bác sĩ nha khoa thì bạn nên chọn các nha sĩ/bác sĩ nha khoa có nhiều kinh nghiệm trong việc niềng răng mắc cài kim loại để giảm thiểu tối đa đau nhức khi niềng răng.

3. Tuân thủ các tư vấn của nha sĩ/bác sĩ nha khoa

Trong giai đoạn niềng răng mắc cài kim loại, bạn cần tuyệt đối tuân thủ các tư vấn của nha sĩ/bác sĩ nha khoa để tránh đau nhức khi niềng răng. Ví dụ nha sĩ sẽ khuyên bạn không nên ăn cứng, dai hoặc sử dụng các biện pháp vệ sinh răng miệng an toàn như dùng nước muối, chỉ nha khoa…

Mong là bài viết này đã giải đáp được thắc mắc “Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?” của bạn. Nếu thấy bài viết về chủ đề này hữu ích đối với bạn, hãy chia sẻ nó cho bạn bè, người thân của bạn và chia sẻ cho những người vẫn đang còn lo lắng về việc “đau nhức khi niềng răng mắc cài kim loại”.