Nhổ răng khôn kiêng ăn gì và lưu ý về ăn uống?

Các loại thực phẩm cần kiêng ăn trong 7 ngày đầu sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn – đặc biệt trong 7 ngày đầu tiên, vết thương ở vùng nướu và răng cần thời gian để lành lại. Việc ăn uống không đúng cách có thể khiến vết thương bị tổn thương, dẫn đến chảy máu, nhiễm trùng và kéo dài thời gian hồi phục. Bài viết này sẽ cho bạn biết nên kiêng ăn gì trong 7 ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn.

Tầm quan trọng của việc kiêng ăn một số loại thực phẩm sau khi nhổ răng khôn

“Nhổ răng khôn thì nên kiêng ăn gì?” là câu hỏi thường gặp của những người mới nhổ răng khôn. Việc kiêng một số loại thực phẩm sau khi nhổ răng khôn rất quan trọng để quá trình phục hồi diễn ra suôn sẻ. 

Ăn những loại thức ăn cứng, giòn hoặc dính có thể gây kích ứng vùng nhổ răng, dẫn đến khó chịu và kéo dài quá trình lành thương. Bên cạnh đó, thức ăn hoặc đồ uống nóng có thể làm tan cục máu đông hình thành trong ổ răng, tình trạng này được gọi là ổ răng khô và gây ra cảm giác cực kỳ đau đớn. 

Tầm quan trọng của việc kiêng ăn một số loại thực phẩm sau khi nhổ răng khôn
Tầm quan trọng của việc kiêng ăn một số loại thực phẩm sau khi nhổ răng khôn

Vì vậy, bạn nên ăn những thực phẩm mềm, mát như sữa chua hay bánh pudding trong những ngày đầu sau khi nhổ răng khôn. Việc quan tâm đến chế độ ăn uống sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và đẩy nhanh tốc độ phục hồi hơn.

Các loại thực phẩm cần kiêng ăn trong 7 ngày đầu sau khi nhổ răng khôn

Các loại thực phẩm cần kiêng ăn trong 7 ngày đầu sau khi nhổ răng khôn
Các loại thực phẩm cần kiêng ăn trong 7 ngày đầu sau khi nhổ răng khôn

Những loại thực phẩm cần kiêng ăn ít nhất 1 tuần sau khi nhổ răng khôn bảo gồm:

Thực phẩm có tính axit và cay

Những thực phẩm này có pH thấp, dưới 4,6. Độ axit cao có thể làm tổn thương nướu và gây cảm giác đau rát. Thức ăn cay cũng có thể làm miệng và nướu bị sưng viêm, làm chậm quá trình lành vết thương. Kiêng ăn những thực phẩm này sau khi nhổ răng khôn sẽ giúp bảo vệ vùng vừa được nhổ, giảm nguy cơ viêm nhiễm và tăng cường quá trình hồi phục.

Một số ví dụ về những thực phẩm này bao gồm:

  • Trái cây họ cam quýt
  • Nước ép cam quýt
  • Ớt
  • Nước sốt cay, tương ớt
  • Giấm

Rượu bia, các chất kích thích

Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên tránh uống rượu, bia và các chất kích thích khác như thuốc lá, cà phê, trà. Vì chúng có thể làm loãng máu, khiến vết thương bị chảy máu nhiều hơn và khó đông lại. Ngoài ra, những loại thực phẩm này cũng có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng. Để hỗ trợ quá trình hồi phục, bạn nên kiêng các loại thực phẩm này trong ít nhất một tuần sau khi nhổ răng khôn.

Kiêng thức ăn ngọt, nhiều đường sau nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên tránh ăn thức ăn ngọt, nhiều đường. Thức ăn ngọt có thể gây sâu răng và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nhiễm trùng vết thương. Ngoài ra, thức ăn ngọt cũng có thể kích ứng vết thương và làm chậm quá trình lành lặn. Hãy kiêng thức ăn quá ngọt trong ít nhất một tuần sau khi nhổ răng và chọn những thức ăn mềm và mát.

Ngũ cốc và hạt

Các loại ngũ cốc và hạt có thể dễ dàng bị mắc kẹt tại vị trí đang lành vết thương. Việc mắc kẹt những thực phẩm này trong miệng gây tổn thương cho vết thương hở, tạo cảm giác đau khó chịu. Một số loại ngũ cốc và hạt cần kiêng ăn sau khi nhổ răng khôn bao gồm:

  • Cơm
  • Ngũ cốc
  • Diêm mạch
  • Ngô, bắp

Thực phẩm cứng, dai, giòn

Thức ăn cứng, khó nhai có thể làm vết khâu khi nhổ răng bị hở và làm chậm quá trình lành vết thương. Ví dụ, nhai các loại kẹo cứng có thể gây sưng tấy và kích ứng tại vị trí vết thương khi nhổ răng khôn. Vì vậy bạn cần đảm bảo kiêng các loại thực phẩm cứng, dai, giòn sau khi mới nhổ răng khôn.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên rán

Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên kiêng ăn các món chiên rán, béo ngậy. Chúng có thể gây ra các vấn đề như: khó tiêu, nhiễm trùng, kích ứng vết thương.

Những lưu ý về ăn uống sau khi nhổ răng khôn

Ngoài việc kiêng ăn một số loại thực phẩm sau khi nhổ răng khôn thì dưới đây là một số lưu ý về ăn uống bạn cần nắm:

Nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai: Tránh ăn các loại thức ăn cứng hoặc có thể gây xước lên vết thương như bánh mì, khoai tây chiên… Thay vào đó, hãy chọn các loại thức ăn mềm như cháo, súp, hoặc các loại rau củ nấu chín.

Nên chia nhỏ bữa ăn: Thay vì ăn 3 bữa lớn trong ngày, hãy chia thành nhiều bữa nhỏ để giảm áp lực lên vùng răng vừa được nhổ.

Uống nhiều nước: Nước không chỉ giúp cơ thể giữ được sự cân bằng mà còn hỗ trợ quá trình hồi phục vết thương. Tuy nhiên, hãy tránh uống nước qua ống hút trong ít nhất 24 giờ sau khi nhổ răng để tránh tạo áp lực lên vết thương.

Những lưu ý về ăn uống sau khi nhổ răng khôn
Những lưu ý về ăn uống sau khi nhổ răng khôn

Tóm lại, sau khi nhổ răng khôn, bạn phải ăn thức ăn mềm, không khó nhai. Kiêng ăn một số loại thực phẩm có thể gây tổn thương trên vùng răng khôn sau khi nhổ. Bạn cũng có thể tham khảo, yêu cầu bác sĩ tư vấn các loại thực phẩm nên ăn và cần kiêng ăn sau khi nhổ răng khôn.