Hàm duy trì sau niềng răng là gì? Phải đeo trong bao lâu?

Thông thường sau khi quá trình niềng răng thẩm mỹ kết thúc, bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo thêm hàm duy trì sau niềng răng. Vậy hàm duy trì sau niềng răng là gì, tại sao nên đeo và nên đeo trong bao lâu? Hãy cùng Nha khoa Bảo Phúc tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hàm duy trì sau niềng răng là gì?

Niềng răng là quá trình tác động lực lên răng thông qua các mắc cài, khí cụ, dây cung và các hệ thống khác để di chuyển răng về vị trí lý tưởng, điều chỉnh khớp cắn chuẩn xác, đảm bảo ăn nhai khỏe mạnh. Vấn đề thẩm mỹ cũng được cải thiện rõ rệt. Thông thường, điều trị chỉnh nha mất từ 1,5 đến 2 năm, tùy thuộc vào tình trạng của răng.

Hàm duy trì sau niềng răng là gì?

Sau khi điều trị chỉnh nha xong, dù phương pháp niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài kim loại, bạn vẫn cần đeo hàm duy trì sau niềng răng để giữ cho răng ổn định và không bị xô lệch về vị trí ban đầu. Hàm duy trì sau niềng răng có 2 loại là hàm cố định và hàm di động và có nhiều loại cho bạn lựa chọn như khay nhựa, móc kim loại hay khung cố định.

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt

Nếu bạn đã từng tẩy trắng răng tại nhà, bạn sẽ nhận thấy rằng các dụng cụ giữ răng bằng nhựa trong có thiết kế gần giống với khay tẩy trắng. Được làm bằng nhựa trong suốt, dụng cụ giữ niềng răng có thể tháo rời này được điều chỉnh phù hợp với đường viền hàm của từng cá nhân.

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt

Ưu điểm:

Được làm bằng nhựa trong suốt, hàm duy trì có thể tháo rời vừa khít với thân răng, đảm bảo kích thước cung răng phù hợp và do đó duy trì vị trí tối ưu của răng.

Bệnh nhân có thể đeo hàm duy trì tháo lắp 24h mà không khó chịu, đẹp 100%, dễ ăn uống và vệ sinh.

Nhược điểm:

Dễ dàng loại bỏ là cả một lợi thế và bất lợi. Nếu người dùng quên đeo hàm duy trì sau niềng răng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh sửa.

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại

Loại dụng cụ duy trì này được làm bằng dây mà bác sĩ gắn vào một khuôn acrylic nằm trên vòm miệng hoặc dưới lưỡi của bệnh nhân phía sau mắc cài.

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại

Ưu điểm:

 • Hàm cố định bằng kim loại có độ ổn định cao. Cấu trúc của hàm và dây luôn đảm bảo độ chắc chắn và do đó cực kỳ hiệu quả.
 • Độ bền cao, khách hàng có thể đeo lâu dài mà không cần thay thế
 • Dễ dàng tháo lắp, khách hàng có thể chủ động đeo hàm duy trì mà không lo bị mất dáng trong những cuộc hẹn, buổi giao lưu quan trọng.
 • Chăm sóc răng miệng trở nên dễ dàng hơn

Có thể nói, mắc cài kim loại ngày càng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

Nhược điểm:

 • Khách hàng có xu hướng cảm thấy khá rối và khó chịu khi sử dụng lần đầu
 • Trong một số trường hợp, nó có thể gây kích ứng môi và nướu
 • Khách hàng cần hết sức cẩn thận trong quá trình vệ sinh răng miệng để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng
 • Tuy nhiên, do mắc cài kim loại được bộc lộ trên răng nên để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, tốt nhất khách hàng chỉ nên sử dụng vào ban đêm nên thời gian răng ổn định sẽ lâu hơn so với các loại hàm khác.

Hàm duy trì cố định bằng kim loại

Loại khí cụ duy trì cố định này là một sợi dây thép với nhiều kích cỡ khác nhau, có thể thẳng hoặc xoắn, được cố định ở mặt trong của răng cửa (1, 2, 3 răng) bằng vật liệu composite. Với loại hàm này, bệnh nhân sẽ không thể tự tháo ra mà phải nhờ đến bác sĩ chỉnh nha hoặc nha sĩ.

Hàm duy trì cố định bằng kim loại

Ưu điểm:

Do cấu trúc chắc chắn và dây cung có khả năng giữ răng tại chỗ và không di chuyển trở lại rất tốt. Loại hàm này rất hữu dụng trong những trường hợp cần niềng răng tháo lắp.

Nhược điểm:

Vì được gắn bằng vật liệu composite nên đôi khi khay cố định sẽ rơi ra và bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được gắn lại. Trong quá trình ăn uống và vệ sinh cũng phải biết vệ sinh sạch sẽ đúng cách, vì răng đã có mắc cài cố định.

Tại sao cần phải đeo hàm duy trì sau niềng răng?

Khí cụ duy trì là khí cụ chỉnh nha được sử dụng trong giai đoạn cuối cùng sau khi hoàn thành việc nắn chỉnh. Nhiều trường hợp bệnh nhân chủ quan không đeo hàm duy trì sau khi niềng răng, hoặc không tuân thủ đúng thời gian đeo mà bác sĩ chỉ định dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch, răng trở về vị trí ban đầu.

Nguyên nhân là do áp lực lên các mô mềm trong quá trình chỉnh nha, kết hợp với việc xương và răng chưa ổn định hoàn toàn khiến răng dễ dàng xô lệch về vị trí ban đầu. Do đó, bạn phải đeo hàm duy trì để giữ răng ở vị trí mới cho đến khi xương, răng và nướu hoàn toàn thích nghi với sự thay đổi. Ngoài ra, trong thời gian đeo hàm bạn cũng nên chăm sóc răng miệng giống như khi niềng răng để đảm bảo kết quả lâu dài.

Cần phải đeo hàm duy trì sau niềng răng trong bao lâu?

Các hàm duy trì sau niềng răng nên được đeo liên tục trong ít nhất 6 tháng, theo khuyến cáo của bác sĩ và chỉ nên tháo ra khi ăn uống và đánh răng. Sau thời gian này, bạn chỉ cần đeo nó khi đi ngủ vào ban đêm. Theo thời gian, thời gian đeo hàm duy trì sẽ giảm dần và bạn có thể đeo cách ngày.

Cần phải đeo hàm duy trì sau niềng răng trong bao lâu

Các hàm duy trì nên được đeo trong khoảng thời gian tương đương với thời gian đeo mắc cài để đảm bảo kết quả tối ưu và quá trình duy trì được chỉ định kết thúc khi bác sĩ kiểm tra răng đã ổn định hoàn toàn. Tuy nhiên, trong thời gian đeo hàm duy trì, bạn vẫn cần phải tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi hiệu quả nắn chỉnh của bạn và đảm bảo răng bạn hoàn toàn ổn định, không tái phát.

Những lưu ý khi đeo máng duy trì sau niềng răng

Về vấn đề vệ sinh răng miệng

Việc vệ sinh răng miệng cần hết sức kỹ càng trong khi đeo niềng, không được vệ sinh khi đeo hàm giả. Bạn cần giữ thói quen đánh răng sạch sẽ, đồng thời sử dụng bàn chải mềm, chỉ nha khoa, nước súc miệng, chỉ nha khoa… để làm sạch hết cặn thức ăn còn sót lại trên răng.

Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Khi đeo niềng răng, có lẽ bạn đã quen với việc đi khám bác sĩ hàng tháng. Mặc dù tần suất tái khám sẽ giảm dần sau khi tháo mắc cài, nhưng bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ thường xuyên để kiểm tra những thay đổi nhỏ trên răng.

Đôi khi răng di chuyển nhẹ sau khi tháo mắc cài, và nếu điều này xảy ra, bạn sẽ phải thay khay duy trì để phù hợp với hình dạng hàm mới. Nếu răng của bạn bị dịch chuyển do mất răng hoặc các lý do khác, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn một hàm duy trì cố định. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng khấp khểnh nên cần theo dõi cẩn thận trong vài tháng sau khi tháo niềng răng. Khi răng đã ổn định hơn, bạn sẽ ít phải đi khám răng hơn.

Chăm sóc hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì sau niềng răng sẽ được xem như một công cụ để bảo vệ răng mới của bạn khỏi những rủi ro trong cuộc sống hàng ngày. Ngay cả những việc đơn giản như ăn và ngủ cũng có thể khiến răng bạn bị xê dịch, vì vậy bạn cần phải đeo hàm duy trì thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bạn sẽ cần thực hiện các bước sau để duy trì và bảo vệ chức năng của hàm duy trì:

 • Không tháo hàm duy trì quá nhiều, chỉ khi cần thiết
 • Khi không đeo, hãy cất dụng cụ giữ trong hộp đựng đi kèm
 • Không bọc hàm duy trì trong giấy lụa
 • Không rửa mạnh người giữ
 • Không đặt bộ phận giữ ở nơi quá nóng hoặc rửa bộ phận giữ bằng nước nóng
 • Vệ sinh thật sạch bằng bàn chải mềm sau mỗi bữa ăn và ngâm trong dung dịch vệ sinh chuyên dụng
 • Nếu làm sạch bằng giấm, không ngâm quá 5 phút vì axit trong giấm sẽ phá hủy nhựa
 • Báo cho bác sĩ làm lại ngay nếu hàm duy trì sau niềng răng bị mất hoặc bị hỏng

Chăm sóc hàm duy trì sau niềng răng

Khắc phục các thói quen xấu

Mở các vật cứng như bút, nắp bia bằng miệng hay tật nghiến răng vào ban đêm có thể khiến răng bị xô lệch, do đó bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Không dùng răng để mở vật cứng
 • Tắm nước nóng vào ban đêm để thư giãn và giảm căng thẳng
 • Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn hoặc cà phê
 • Không nghiến răng vào ban ngày và thả lỏng cơ hàm

Trên đây là những kiến thức về hàm duy trì sau niềng răng mà Nha khoa Bảo Phúc muốn thông tin đến các bạn. Trung bình chúng ta mất từ 1 – 2 năm để có được một hàm răng ngay ngắn và hoàn hảo như bây giờ, vậy tại sao chúng ta không đeo thêm hàm duy trì thêm vài tháng để bảo vệ răng tốt nhất. Chúc bạn có nụ cười rạng rỡ, xinh đẹp dài lâu!