Có nên nhổ răng khôn mọc thẳng hay không? 5 lưu ý cần nhớ sau khi nhổ răng khôn

Có nên nhổ răng khôn mọc thẳng hay không?

Khi bước vào độ tuổi trưởng thành cũng là lúc bạn mọc răng khôn và gặp phải một số vấn đề về sức khỏe răng miệng khi bắt đầu mọc chiếc răng này. Thông thường, người ta sẽ nghĩ đến việc nhổ răng khôn khi nó mọc lệch. Nhưng nếu răng mọc thẳng bình thường thì có nên nhổ răng khôn mọc thẳng hay không? Cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau đây nhé! 

Răng khôn mọc thẳng là mọc như nào?

Răng khôn mọc thẳng là mọc như nào?
Răng khôn mọc thẳng là mọc như nào?

Răng khôn mọc thẳng là hiện tượng răng số 8 (các răng vị trí trong cùng của hàm) mọc thẳng, phát triển bình thường như răng ở lân cận. Loại răng này sẽ chỉ gây cảm giác đau đớn lúc đầu khi mới nhú, về lâu dài sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng nào khác.

Mặc dù ở tình trạng bình thường bạn không cần nhổ răng khôn mọc thẳng. Nhưng nếu trong quá trình mọc, răng khôn gây nên một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, thì bạn cần tìm đến nha sĩ để nhổ bỏ chiếc răng này.

Có nên nhổ răng khôn mọc thẳng hay không?

Có nên nhổ răng khôn mọc thẳng hay không?
Có nên nhổ răng khôn mọc thẳng hay không?

Tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể quyết định nên nhổ hoặc không nhổ răng khôn mọc thẳng, cụ thể như sau:

Trường hợp không cần nhổ răng khôn mọc thẳng

 • Cấu trúc răng khôn bình thường
 • Răng khôn mọc ăn khớp với răng hàm đối diện
 • Răng khôn nhú lên khỏi nướu và được nướu bao quanh

Trường hợp nên nhổ răng khôn mọc thẳng

 • Kích thước răng khôn quá lớn
 • Răng khôn gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng
 • Răng khôn mọc đâm vào dây thần kinh quanh nướu
 • Không có răng đối xứng ở hàng đối diện
 • Răng khôn bị sâu hoặc viêm tủy
 • Khi bệnh nhân đang niềng răng

Thời gian nhổ răng khôn mọc thẳng là bao lâu? Khi nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không?

Thời gian nhổ răng khôn mọc thẳng là bao lâu?
Thời gian nhổ răng khôn mọc thẳng là bao lâu?
Khi nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không?
Khi nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không?

Thời gian nhổ răng khôn mọc thẳng có thể từ vài phút đến vài giờ, nhưng không quá 2 giờ. Tùy thuộc vào rất nhiều mà thời gian nhổ răng khôn ở mỗi người là khác nhau, chẳng hạn:

 • Độ khó của răng: Răng khôn hàm trên hay hàm dưới? Răng khôn còn nguyên vẹn không? Răng không dài hay ngắn?,…
 • Sức khỏe của bệnh nhân: Bệnh nhân phải có sức khỏe ổn định và tâm lý thoải mái thì quá trình nhổ răng khôn mọc thẳng mới diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng.
 • Kinh nghiệm, tay nghề của nha sĩ: Dĩ nhiên khi nha sĩ càng giàu kinh nghiệm và có tay nghề cao sẽ lập ra kế hoạch nhổ răng phù hợp với bệnh nhân. Từ đó giúp công cuộc nhổ răng diễn ra hiệu quả.
 • Máy móc hỗ trợ: Hiện nay đã có nhiều máy móc tiên tiến hỗ trợ nhổ răng khôn nhanh chóng. So với cách nhổ răng truyền thống chỉ dựa vào sức người thì khi nha sĩ sử dụng thêm máy móc sẽ giúp quá trình nhổ răng nhanh hơn.

Nhổ răng khôn mọc thẳng sẽ không đau vì nha sĩ sẽ gây tê cục bộ trước khi nhổ, đặc biệt là khi sử dụng thêm máy Piezotome.

5 lưu ý sau khi nhổ răng khôn

5 lưu ý sau khi nhổ răng khôn
5 lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn mọc thẳng, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 1. Cầm máu: Bạn cần ngậm chặt bông gạc từ 30 – 60 phút để vết thương nhanh hết bị chảy máu.
 2. Tránh vận động: Sau khi khổ răng khôn, bạn cần ngồi yên một chỗ, vì vận động mạnh sẽ khiến vết thương thêm nghiêm trọng.
 3. Tuân thủ lời dặn của nha sĩ: Sử dụng thuốc giảm đau theo lời dặn của nha sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau chưa được chỉ định.
 4. Giữ thói quen vệ sinh răng miệng: Cần sử dụng bàn chải lông mềm và súc miệng bằng nước muối pha loãng để giữ cho khoang miệng luôn sạch sẽ.
 5. Theo dõi, kiểm tra răng định kỳ: Bạn cần thực hiện thói quen khám răng miệng định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị sớm những vấn đề gây hại.

Hướng dẫn giảm đau tại nhà sau khi nhổ răng khôn mọc thẳng

Hướng dẫn giảm đau tại nhà sau khi nhổ răng khôn mọc thẳng
Hướng dẫn giảm đau tại nhà sau khi nhổ răng khôn mọc thẳng

Sau khi hết thuốc tê thì bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau một cách rõ rệt hơn. Nếu đã sử dụng thuốc do nha sĩ chỉ định nhưng vẫn không giảm đau, bạn có thể áp dụng 2 cách sau:

 • Chườm lạnh: Hơi lạnh có tác dụng làm tê liệt tạm thời vị trí nhổ răng khôn, giúp bạn giảm đau tốt hơn
 • Chườm nóng: Hơi nóng sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn và các mô mềm hơn, hỗ trợ giảm các cơn đau hiệu quả.

Bạn nên luân phiên giữa chườm lạnh và chườm nóng (mỗi đợt từ 15 – 20 phút), thực hiện liên tục đến khi cơn đau chấm dứt.

 • Không nên:
  • Đắp các nguyên liệu thiên nhiên: Mặc dù các nguyên liệu như nha đam, tinh dầu oải hương,… có tác dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương và giảm đau nhưng bạn không nên sử dụng. Vì nếu các nguyên liệu này không được rửa sạch sẽ hoặc còn dính tạp chất sẽ khiến vết thương của bạn bị nhiễm trùng.
  • Hút thuốc lá: Bạn nên kiêng hút thuốc và khạc nhổ từ 24h – 72h sau khi nhổ răng. Vì hành động này sẽ khiến cục máu đông bật ra khỏi lỗ răng, gây chảy máu và đau nhức.

Hướng dẫn chế độ ăn uống phù hợp

Hướng dẫn chế độ ăn uống phù hợp
Hướng dẫn chế độ ăn uống phù hợp

Sau khi nhổ răng khôn mọc thẳng bạn chỉ nên sử dụng các loại thức ăn mềm, lỏng để không ảnh hưởng đến vết thương. Bạn có thể sử dụng cháo thịt bằm, sữa, nước ép trái cây,… vừa phù hợp, vừa bổ sung chất dinh dưỡng giúp vết thương nhanh hồi phục. Tuy nhiên, sau khi ăn, bạn cần súc miệng sạch sẽ để loại bỏ các cặn bẩn bám lại trong khoang miệng.

Hi vọng với giải đáp cho thắc mắc về có nên nhổ răng khôn mọc thẳng hay không bên trên đã giúp ích cho bạn. Từ đó, bạn có thể tìm được phương hướng giải quyết phù hợp với tình trạng răng khôn mà bạn đang gặp phải.