Liệu có bầu trám răng được không và những điều cần lưu ý

Liệu có bầu trám răng được không? Có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Có cần lưu ý điều gì khi trám răng không? Khi mang thai các bà bầu rất thường hay mắc các bệnh lý về răng miệng, nhất là tình trạng sâu răng. Và lúc này phương pháp khắc phục tốt nhất chính là thực hiện trám răng.

Liệu có bầu trám răng được không?

Như đã nói trước đó, phụ nữ khi mang thai thường rất dễ bị sâu răng. Thế nên câu hỏi được đặt ra là Liệu có bầu trám răng được không?

Liệu có bầu trám răng được không?

Bà bầu có thể trám răng trong 3 tháng giữa thai kỳ

3 tháng giữa thai kỳ (Tháng 13 – Tháng 18) là thời điểm tốt nhất để thay thế. Vì lúc này thai nhi đã phát triển và ổn định nên những tác động nhẹ từ thế giới bên ngoài sẽ không ảnh hưởng đến em bé trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trám răng thì nên lựa chọn nha khoa uy tín, có chất liệu trám an toàn. Trong quá trình điều trị, nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Phụ nữ có thai không nên trám răng trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ

Không nên trám răng trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ. Vì 3 tháng đầu thai kỳ tâm lý không ổn định, dù chỉ là những cú sốc nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, khi khoang miệng có quá nhiều ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và tinh thần thì việc đi trám răng là điều bắt buộc đối với các mẹ.

Lúc này, bạn cần đến sự tư vấn của bác sĩ để có thể xử lý dứt điểm tình trạng này.

Bà bầu có thể trám răng trong 3 tháng giữa thai kỳ

Vật liệu trám răng có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

Trám răng là giải pháp thẩm mỹ an toàn, không sử dụng thuốc tê, thời gian thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, việc lựa chọn chất liệu độn cũng cần được cân nhắc.

Theo các chuyên gia, bà bầu nên chọn những phòng khám nha khoa có trám răng bằng vật liệu composite. Tránh trám răng bằng vật liệu amalgam.

phòng khám nha khoa có trám răng bằng vật liệu composite

Bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thủy ngân trong hỗn hống có những tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe con người, bao gồm:

  • Có nhiều hợp chất kim loại có thể gây khuyết tật phát triển ở trẻ sơ sinh.
  • Vật liệu chứa polyme có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố ở người mẹ, có thể xâm nhập vào thai nhi qua dây rốn và gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi.
  • Tăng khả năng sinh non, dị tật bẩm sinh hoặc ảnh hưởng đến cân nặng sau này của bé.

Chất liệu làm đầy có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cả mẹ và bé giai đoạn này. Do đó, nếu bạn muốn biết liệu trám răng có phù hợp với mình hay không, hãy đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám và tư vấn.

Bà bầu đi trám răng cần lưu ý những gì?

Bà bầu cần lưu ý những vấn đề sau khi trám răng để đảm bảo an toàn cho thai nhi và sức khỏe của chính mình.

Tính toán thời gian hợp lý

Tốt nhất bà bầu nên trám răng vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ. Tránh đi quá sớm hoặc quá muộn. Hoặc nếu không gấp, hãy đợi khi quá trình chuyển dạ diễn ra.

Lựa chọn nha khoa uy tín

Nha khoa thực hiện là vấn đề quan trọng nhất mà mẹ cần quan tâm. Bởi nếu được làm đầy bằng chất liệu an toàn, công nghệ hiện đại và bác sĩ không chuyên nghiệp cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến mẹ và bé.

Bà bầu đi trám răng cần lưu ý những gì?

Chăm sóc răng miệng

Quá trình điều dưỡng sau khi trám sẽ quyết định vết trám có được lâu không và các bệnh lý răng miệng có tái phát hay không.

Do đó, hãy đánh răng sau mỗi bữa ăn, nhất là sau khi ăn đồ chua, nhiều đường.